Nghiên cứu cho thấy người dùng hệ thống Nav nào muốn

Nếu bạn thích giao diện iOS của Apple nhưng có một biểu tượng cảm xúc  cho hệ thống điều hướng của nó, bạn không đơn độc. Một nghiên cứu mới cho thấy Apple CarPlay  đánh bại Android Auto  về sự hài lòng của người dùng mặc dù  Apple Maps , một hệ thống được ưa thích bởi ít hơn 1 trong 4 người dùng điều hướng điện thoại thông minh.

Liên quan: Apple CarPlay và Android Auto Vs. Công nghệ xe hơi bản địa: Điều gì gây mất tập trung hơn?

Người dùng báo cáo mức độ hài lòng cao hơn với CarPlay so với đối tác Android, Nghiên cứu Chỉ số Kinh nghiệm Công nghệ Hoa Kỳ năm 2018 của JD Power và Cộng sự  . Giao diện điện thoại thông minh in-dash của Apple thu được 777 điểm trên thang điểm hài lòng của người dùng 1.000 điểm; Android Auto chỉ tăng 748 điểm.

Điều đó bất chấp sự thờ ơ rộng rãi đối với Apple Maps, một hệ thống CarPlay buộc bạn phải sử dụng. Trong số các trình điều khiển sử dụng điều hướng trên điện thoại thông minh, chỉ 23% thích hệ thống của Apple; 16 phần trăm thích Waze do Google sở hữu , trong khi 56 phần trăm thích Google Maps . Các mẹo về tỷ lệ cho đến nay theo hướng của Google mà ngay cả  người dùng iPhone cũng thích hệ thống điều hướng của Google, trong khi đó, rất ít chủ sở hữu Android sử dụng Apple Maps, theo nghiên cứu.

Bản đồ của Google Google vượt trội so với Apple Maps về mức độ dễ sử dụng và độ chính xác, ông Cameron nói, Kristin Kolodge, giám đốc điều hành tương tác trình điều khiển và nghiên cứu giao diện người-máy của JD Power. Một số trình điều khiển tích hợp iPhone với CarPlay thậm chí đã từ bỏ việc tích hợp để sử dụng Google Maps hoặc Waze khỏi điện thoại của họ, Kolodge thừa nhận.

Điều đó có thể thay đổi sớm. Apple đã lặng lẽ tuyên bố vào tháng 6  rằng hệ điều hành iOS 12 của họ, được thiết lập vào mùa thu này, sẽ cho phép các hệ thống điều hướng của bên thứ ba hoạt động với CarPlay - thứ mà hệ thống này đã cho phép trước đó trong hơn bốn năm kể từ khi nó ra mắt .

Nghiên cứu nhấn mạnh, Android Auto và Apple CarPlay đã nhanh chóng trở thành một khu vực dành cho người tiêu dùng. Không có gì đáng ngạc nhiên, 16 trong số 17 xe cho năm mô hình 2018 mà JD Power đặt tên là người chiến thắng hoặc người chạy lên vì khả năng sử dụng công nghệ cung cấp cả hai hệ thống. Chỉ một, Land Rover Range Rover Velar 2018, không.

Có lẽ đã đến lúc các nhà sản xuất ô tô giảm dần đầu tư vào các hệ thống định vị trên tàu. Mười chín phần trăm chủ sở hữu phương tiện mới với điều hướng nhà máy thậm chí không sử dụng nó, JD Power tìm thấy. Trong nhóm đó, gần bảy trong số 10 sử dụng các ứng dụng điều hướng trên điện thoại thông minh thay vì giữa niềm tin rộng rãi rằng các hệ thống sau này chính xác hơn.

màn hình cảm ứng Dominate
Các nhà cung cấp bộ điều khiển đa phương tiện dựa trên bảng điều khiển như Audi và BMW đã bổ sung màn hình cảm ứng cho những chiếc xe mới nhất của họ và Mercedes-Benz sẽ sớm làm theo . Các thương hiệu như Alfa Romeo và Lexus đã đi một con đường khác, chủ yếu dựa vào các núm hoặc bảng điều khiển gắn trên bàn điều khiển để điều khiển màn hình mà bạn không thể chạm vào. Acura cũng đang đi theo hướng đó.

Nếu nghiên cứu JD Power là bất kỳ dấu hiệu nào, đó là hành động sai. Màn hình cảm ứng thúc đẩy sự hài lòng của người dùng cao hơn bộ điều khiển bàn điều khiển. Trong thực tế, 16 trong số 17 chiếc xe được gọi là xuất sắc công nghệ có chúng. Chỉ có một - chiếc Audi A4 - không có.

Màn hình cảm ứng được ưu tiên đáng kể so với các nút điều khiển dựa trên núm và điều này là dành cho những chiếc xe cao cấp và không cao cấp, theo ông Kol Kolodge. Người tiêu dùng trên mạng rất hài lòng với giao diện màn hình cảm ứng và khi chúng tôi hỏi họ sẽ muốn sử dụng công nghệ nào trong tương lai, màn hình cảm ứng sẽ thắng. Họ đứng đầu danh sách trên bộ điều khiển bàn điều khiển mọi lúc.

Không có phong cách cụ thể  của bộ điều khiển giao diện điều khiển đã làm chênh lệch. Kolodge xác nhận rằng chủ sở hữu thích màn hình cảm ứng hơn bất kỳ loại hệ thống giao diện điều khiển nào: núm, bàn di chuột hoặc cách khác.

Trò chuyện tương tác giữa một màn hình cảm ứng và bộ điều khiển dựa trên bảng điều khiển - rất nhiều trong số đó đã được hình thành từ sự khác biệt về thiết kế, cô nói. Nhưng thực sự, khi bạn nghĩ về việc điều hướng qua các menu, nó phức tạp hơn và trong nhiều trường hợp mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành với bộ điều khiển bảng điều khiển đó.

Cảnh báo chệch làn đường, không quá nhiều
Một phần của xếp hạng cho nghiên cứu liên quan đến điểm số cho công nghệ an toàn và tự lái. Nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng ngày càng đánh giá cao các hệ thống cảnh báo điểm mù - điều gì đó lặp lại những gì mà Hyundai đã nói với chúng tôi năm ngoái  - nhưng không quan tâm đến các hệ thống cảnh báo chệch làn đường. Cho dù các hệ thống sau có áp dụng can thiệp lái hay không, chúng đều có tỷ lệ gây khó chịu cao nhất cho người dùng trong số các công nghệ lái xe như vậy mà JD Power đã khảo sát.

Và họ ở phía trước một dặm. Kolodge cho biết tỷ lệ khó chịu của người dùng từ các hệ thống cảnh báo chệch làn đường  cao hơn gần ba lần so với tỷ lệ khó chịu từ hệ thống cao nhất tiếp theo, cảnh báo va chạm phía trước. Không có gì ngạc nhiên khi một nghiên cứu năm 2017  từ Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc cho thấy nhiều tài xế đã tắt các hệ thống như vậy mặc dù họ có thể giảm rủi ro cho một số vụ tai nạn nhất định xuống 11%.

Lựa chọn công nghệ cao
JD Power trao tặng xe ở các hạng mục kích thước khác nhau mà không có sự khác biệt cho kiểu dáng cơ thể. Đây là những gì giành được theo thứ tự cao nhất:

Nhỏ: Hyundai Kona, Kia Sportage, Ford EcoSport
Nhỏ gọn: Volkswagen Tiguan, Chevrolet Cruze, Hyundai Elantra
Kích thước trung bình: Kia Optima, Honda Accord, Chevrolet Camaro
Lớn: Ford Expedition, Ford F-Series Super Duty
Nhỏ gọn cao cấp: Kia Stinger, Audi A4, Land Rover Range Rover Velar
Cao cấp cỡ trung: Lincoln MKX, BMW 5 Series, Volvo XC90
Nghiên cứu Chỉ số Kinh nghiệm Công nghệ, hiện đã là năm thứ ba, đo lường sự hài lòng của những người sở hữu xe mới trên 38 công nghệ xe định hướng người lái trong 90 ngày đầu tiên sở hữu. Đáng chú ý, những chiếc xe hạng sang không nhất thiết phải được hưởng điểm số hài lòng về công nghệ cao hơn: Sự hài lòng chung với công nghệ xe hơi mới trong số những chiếc xe sang trọng được xếp hạng 766 trên 1.000 điểm, JD Power tìm thấy. Trong số những chiếc xe không sang trọng, sự hài lòng về công nghệ đạt trung bình 765 điểm.

Tesla, nhà cung cấp màn hình cảm ứng khổng lồ  và  công nghệ lái xe tiên tiến thì sao? Như chúng ta đã học trong các nghiên cứu JD Power khác , kết quả của nhà sản xuất ô tô California vẫn bị mắc kẹt trong tình trạng lấp lửng. Mười bốn tiểu bang, bao gồm cả California nặng xe hơi, yêu cầu các nhà sản xuất ô tô cấp phép cho bên thứ ba cho chủ sở hữu khảo sát, Kolodge nói, và Tesla là nhà sản xuất ô tô duy nhất từ ​​chối.

JD Power vẫn thiếu đủ mẫu từ các chủ sở hữu ở 36 tiểu bang còn lại, nhưng con số chắc chắn đang tăng dần qua từng năm, theo ông Kol Kolodge, và công ty đang tiến gần hơn với kích cỡ mẫu đủ lớn để bao gồm kết quả.

Khi được hỏi về các quyền, một phát ngôn viên của Tesla đã không ngay lập tức làm rõ các tương tác của nhà sản xuất ô tô với JD Power